Tin tức

Ông Nguyễn Đăng Thanh từ chức Chủ tịch TTC Land (SCR): Tôi nghĩ quay lại mảng tài chính ngân hàng có thể phù hợp hơn, đúng với lợi thế của mình!

Việc mua lại cổ phiếu quỹ là bước đầu tiên trong chiến lược huy động vốn dài hạn. Chi tiết, TTC Land (SCR) lên kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ với tổng khối lượng tối đa hơn 73 triệu đơn vị, tương ứng 20% vốn điều lệ. Câu hỏi đặt ra, "Mua cổ phiếu quỹ nguồn tiền lấy từ đâu, giá tăng đến bao nhiêu Công ty sẽ ngừng mua?"

IMG54511.JPG

Sáng ngày 29/6/2020, TTC Land (SCR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua kế hoạch 2020 đồng thời thay đổi Chủ tịch HĐQT cùng một số nhân sự chủ chốt – đây cũng là vấn đề được cổ đông đặc biệt quan tâm tại Đại hội năm nay.

Được biết, ông Nguyễn Đăng Thanh – Chủ tịch HĐQT đã có đơn từ nhiệm từ ngày 29/5/2020 với lý do theo nguyện vọng cá nhân. Cùng với đó, ông Lâm Minh Châu và bà Trần Yến Duyên cũng từ nhiệm khỏi vị trí Thành viên HĐQT từ ngày 3/6 và ngày 12/6/2020, nguyên nhân đều theo nguyện vọng cá nhân. 

Thay thế, nhóm cổ đông đề cử 4 ứng viên gồm: 

+ Ông Vũ Quốc Thái: Hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Bất động sản Minh Anh và cũng là Tổng Giám đốc Dịch vụ Du lịch và Thương mại Nông thị Dubai Việt Nam. Ông Thái đang nắm giữ 1,86 triệu cổ phần tại TTC Land. 

+ Ông Nguyễn Thành Chương: Hiện là Thành viên HĐQT KCN Thành Thành Công, Chủ tịch BĐS TTC Land Long An… Ông Chương không nắm cổ phần tại TTC Land. 

+ Ông Phạm Phú Tuấn: Hiện là Phó Tổng Giám đốc tại Đầu tư Thành Thành Công. 

+ Bà Nguyễn Thùy Vân: Hiện đang là Thành viên HĐQT của Điện Gia Lai (GEC), Trưởng KT Đầu tư Thành Thành Công. Bà Vân không nắm giữ cổ phần tại TTC Land. 

Báo cáo cổ đông về việc từ nhiệm, cựu Chủ tịch cho hay khi tham gia TTC Land, nhiệm vụ chính là thực hiện tái cấu trúc công ty. Đến nay, công việc này đã cơ bản hoàn thành, công ty sẽ đi tiếp giai đoạn hoàn thiện pháp lý, triển khai 12 dự án và mở rộng ra nhiều dự án khác. Ông Thanh chia sẻ đã xác định phương hướng mới và sẽ quay lại làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. 

Giai đoạn 2020-2022 chỉ kiện toàn dự án hiện hữu, 2023-2025 sẽ phát triển 3-4 dự án/năm 

Về kinh doanh, theo ban lãnh đạo TTC Land, năm 2020 thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với một số thách thức đến từ việc chưa đồng bộ của hệ thống pháp lý (đặc biệt vấn đề đất công), vốn tín dụng bị siết chặt... đặc biệt là dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường. 

Mặc dù vậy, nhà ở vẫn ghi nhận nhu cầu cực kỳ cao, "dù có lúc trồi sụt những tiềm thức thì bất động sản vẫn là loại hàng hóa phổ biến và có sức hút mãnh liệt với người dân Việt Nam", Công ty cho biết.

Theo đó, TTC Land lên mục tiêu tiếp tục M&A dự án để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới, hoàn tất thủ tục pháp lý dự án xuyên suốt, lên kế hoạch chọn thời điểm cổ phần hóa TTC Land M và TTC Land S... cùng với việc cơ cấu nội bộ từ bộ máy hoạt động đến công tác nguồn vốn.

"Giai đoạn 2020-2022 Công ty đặt mục tiêu vừa củng cố vừa phát triển, trọng tâm sẽ kiện toàn lại những dự án hiện hữu. Chúng ta cũng biết, bất động sản vừa trải qua thiệt hại kép từ chính sách pháp lý đến dịch Covid-19, do đó 2 năm tới TTC Land chọn kiện toàn lại dự án hiện có. Sang năm 2023-2025, chúng tôi đặt mục tiêu mỗi năm phát triển 3-4 dự án. Điều này đòi hỏi trong 3 năm củng cố chúng tôi phải xây dựng được đội ngũ phát triển quỹ đất", ban lãnh đạo TTC Land cho hay.

Việc mua cổ phiếu quỹ là bước đầu trên lộ trình tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược

Chia sẻ thêm với cổ đông về lộ trình huy động vốn cho việc đầu tư giai đoạn tới, Công ty cho biết cách thức tìm kiếm sẽ bao gồm: Thứ nhất từ các các quỹ đầu tư hỗ trợ vốn, thứ hai là vay vốn – đặc biệt là vay vốn ngoại, thứ ba phát hành cho cổ đông chiến lược, cuối cùng Công ty cũng sẽ phát hành trái phiếu.

Như vậy, việc mua lại cổ phiếu quỹ là bước đầu tiên trong chiến lược huy động vốn dài hạn. Chi tiết, Công ty lên kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ với tổng khối lượng tối đa hơn 73 triệu đơn vị, tương ứng 20% vốn điều lệ. Câu hỏi đặt ra, "Mua cổ phiếu quỹ nguồn tiền lấy từ đâu, giá tăng đến bao nhiêu Công ty sẽ ngừng mua?"

Trả lời cổ đông, ban lãnh đạo TTC Land cho hay việc xin chủ trương mua cổ phiếu quỹ cũng là mục tiêu nhằm gia tăng giá trị lâu dài cho cổ đông; bao gồm việc cô đọng lại cổ đông nhỏ lẻ cũng như tăng thêm sự tập trung của nhà đầu tư lâu dài.

Trong đó, để tìm kiếm đối tác nhà đầu tư lâu dài của TTC Land thì việc mua cổ phiếu quỹ là bước đầu tiên. Sau đó, Công ty sẽ tiến hành tìm kiếm cổ đông chiến lược cho mục tiêu phát triển tương lai.

Về nguồn vốn mua vào, hiện thị giá SCR so với giá trị sổ sách theo ban lãnh đạo là thấp, như vậy việc thông qua mua cổ phiếu quỹ để tìm kiếm đối tác cũng là cách để tạo thặng dư cho Công ty. Nguồn vốn thực hiện cụ thể thì Công ty sẽ linh hoạt, từ lợi nhuận giữ lại, từ việc cơ cấu các khoản đầu tư khác để thu hồi tiền mua cổ phiếu quỹ… thậm chí Công ty cũng tính đến việc thương lượng với đối tác để huy động vốn thông qua cho vay, phát hành trái phiếu.

Cuối cùng về giá thực hiện, phía TTC Land nhấn mạnh thị giá sẽ biến đổi theo từng giai đoạn, và quyết định mua vào thì phía nhà đầu tư sẽ có đánh giá để chọn thời điểm thích hợp.

Năm 2020 sẽ triển khai 9 dự án, lợi nhuận mục tiêu 120 tỷ đồng

Riêng năm nay, Công ty đặt kế hoạch bán hơn 1.121 sản phẩm bất động sản dân dụng tại các dự án: Panomax, Jamona Heights, Belleza (tầng 1 – 6), Charmington Tân Sơn Nhất, Charmington IRIS, The West Bình Chánh; bán hơn 14 sản phẩm hàng tồn tại dự án Carillon 1, Carillon 3 và Carillon 7, Jamona Heights, Jamona Golden Silk…

Song song, TTC Land tiếp tục khai thác các sàn thương mại hiện hữu gồm : TTC Plaza Bình Thạnh, TTC Plaza Âu Cơ, TTC Plaza Đức Trọng… với diện tích cho thuê mới mục tiêu đạt 6.799 m2.

Theo đó, TTC Land đặt mục tiêu doanh thu 2.056 tỷ - tăng gấp đôi song LNTT chủ trương giảm mạnh hơn 65% về 120 tỷ đồng. Tính chung, năm 2020 TTC Land sẽ triển khai 9 dự án, những dự án đã hoàn thiện sẽ thúc đẩy bán hàng, còn lại sẽ tiếp tục xúc tiến các thủ tục.

Nói thêm về mảng BĐS KCN, TTC Land cho biết không trực tiếp đầu tư mảng BĐS KCN, mà chỉ đầu tư gián tiếp với tỷ lệ nắm giữ khoảng 19% tại một đơn vị thuộc Thành Thành Công đầu tư mảng này tại Tây Ninh. Hiện, triển vọng mảng này được đánh giá khá tốt đặc biệt trước làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc.

TTC-land.png

Nguồn: CafeF (Theo Trí thức trẻ)

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 2
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/