Tin tức

"Nữ hoàng mía đường" đăng ký mua 35 triệu cổ phiếu SBT

Bà Huỳnh Bích Ngọc, Thành viên HĐQT, đăng ký mua 35 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, HoSE: SBT). Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh từ 17/9 đến 16/10.

Tính tới ngày 10/9, bà Huỳnh Bích Ngọc đang nắm hơn 15,5 triệu cổ phiếu SBT, tương đương 2,65% vốn điều lệ. Nếu mua thành công, bà Ngọc sẽ tăng sở hữu tại TTC Sugar lên hơn 50,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 8,61% vốn điều lệ. 

Bà Ngọc được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT TTC Sugar từ ngày 12/7. Hiện, bà còn là Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn TTC và Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thành Thành Công.   

Ba-Huynh-Bich- Ngoc-1.jpg

Bà Huỳnh Bích Ngọc, "nữ hoàng mía đường" vừa đăng ký mua thêm cổ phiếu SBT. Ảnh: SBT

Đánh giá cao sự phục hồi của thị trường 

- Với danh xưng “Nữ hoàng mía đường” cùng hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành, bà có những đánh giá nào cho thị trường đường sắp tới? 

Sau khi thặng dư lớn từ niên độ 2016 - 2017, ngành mía đường đang đứng trước ngưỡng cửa hồi phục với nhiều cơ hội rộng mở. Theo các chuyên gia, dự kiến năm tới toàn thế giới sẽ thâm hụt khoảng 2,5 triệu tấn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, tiêu chuẩn sống của người dân ngày càng nâng cao dẫn tới nhu cầu về thực phẩm xanh, sạch, chất lượng cao cũng tăng theo. Vì vậy, dự báo giá đường sẽ phục hồi và thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Niên độ 2018 - 2019, ngành đường Việt Nam đứng trước rất nhiều thách thức. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện, tập trung nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh nhằm chuẩn bị bước vào “sân chơi lớn”, đặc biệt là đối với những nhà máy nhỏ, công suất thấp, vùng nguyên liệu không ổn định. Bộ mặt của toàn ngành sẽ có những thay đổi mang tính căn bản nhằm làm quen với môi trường kinh doanh mới. Một số doanh nghiệp mạnh, khả năng cạnh tranh tốt sẽ sớm thích nghi và có những bước phát triển.

TTC Sugar nói chung và cá nhân tôi nói riêng không xem đây là khó khăn vì chúng tôi mạnh dạn đối mặt, không ngại thay đổi và cải tiến. Cùng với hoạt động kinh doanh đa dạng, sự chuẩn bị dài hạn, chúng tôi vẫn tin rằng ngành đường Việt Nam nói chung sẽ sớm phục hồi và “thay da đổi thịt”, TTC Sugar tiếp tục duy trì vị thế doanh nghiệp đầu ngành. 

Tình yêu, trách nhiệm và vai trò dẫn dắt 

- Từ ngày 12/7/2019, với vai trò Thành viên HĐQT của TTC Sugar, sự trở lại của lại bà đối với SBT có phải là để ứng phó với những khó khăn của ngành gần đây nói chung và đối với TTC Sugar nói riêng? 

Gắn bó với ngành mía đường Việt Nam từ những năm 1979, tôi thường có câu nói vui với gia đình và các cán bộ nhân viên rằng “đã yêu cần yêu cho tròn”. Từ lâu, ngành đường đã trở thành sự nghiệp và tình yêu của tôi. Trong giai đoạn chuẩn bị hội nhập, với sự kiên định, quyết tâm và kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành, tôi tin ngành đường sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ. Quyết định tiếp tục đầu tư nâng tỷ lệ sở hữu SBT cũng để khẳng định niềm tin và trách nhiệm của tôi. 

- Để duy trì được mức lợi nhuận như các quý vừa qua trong bối cảnh hiện nay, TTC Sugar đã có những chiến lược gì? 

Để duy trì và củng cố lợi nhuận, trên lý thuyết có 2 con đường mà doanh nghiệp có thể lựa chọn: tăng doanh thu hoặc giảm chi phí. Với định hướng “thị phần là vĩnh cửu”, giai đoạn vừa qua TTC Sugar đã đẩy mạnh việc tìm kiếm các nhóm khách hàng mới cũng như tích cực gia tăng doanh thu bằng cách đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Song song đó, TTC Sugar cũng đã thực hiện triệt để công tác tiết giảm chi phí trong sản xuất và điều hành, giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Ngoài ra, công ty đã mạnh dạn cơ cấu lại danh mục đầu tư, tạo các nguồn thu tài chính nhằm phục vụ bổ trợ cho hoạt động cốt lõi mía đường cũng như tối đa hoá lợi ích của cổ đông. Khó khăn trước mắt là ngắn hạn, chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để duy trì và phát triển ngành nghề cốt lõi này. 

Chúng tôi đã có những dự đoán về thị trường, từ đó đã có sự chuẩn bị sớm ngay từ những niên độ trước. Việc DEG đầu tư vào SBT vào ngay thời điểm chu kỳ đi xuống của ngành không phải là sự trùng hợp mà là thành quả của cả một quá trình tìm hiểu, đánh giá kỹ lưỡng. Bên cạnh những luận chứng và dữ liệu kinh doanh có tính thuyết phục cao, tôi tin là họ thấy được quyết tâm của TTC Sugar. 

- Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện. 

Nguồn: Người đồng hành

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 3
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/