Tin tức

Shark Đặng Hồng Anh: Cần có trần lãi suất dài hạn tiền gửi trên một năm khoảng 5%/năm

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” sáng 9/5: "Nếu người dân không gửi tiền cũng có thể đầu tư qua các kênh khác như bất động sản, chứng khoán, thương mại dịch vụ".

shark-dang-hon g-anh.jpg

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC

Trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) mong muốn Chính phủ có những quyết sách để người dân, doanh nghiệp và doanh nhân cũng phải "ồ" lên thán phục.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công có những đề xuất như sau: 

- Thứ nhất, về trần lãi suất huy động, ông Hồng Anh kiến nghị: Nhà nước đã có chỉ đạo như giãn nợ, giảm lãi trong thời gian vừa qua nhưng ông cho rằng, vấn đề căn cơ nhất là giá vốn của các ngân hàng. Theo ông, giá vốn đầu vào cao thì không thể nào cho vay với lãi suất thấp. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có trần lãi suất tiền gửi 6 tháng là 6,75% nhưng các ngân hàng vì cần cạnh tranh huy động vốn nên lãi suất huy động trên một năm cũng rất cao. Do đó, ông Hồng Anh đề nghị cần có trần lãi suất dài hạn tiền gửi trên một năm khoảng 5%, và lũy tiến 0,5% thêm một năm nữa, để các ngân hàng có nguồn vốn giá rẻ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. 

Với truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam là tương thân tương ái, ông Hồng Anh đề nghị có những chính sách khuyến khích tinh thần đó. Nếu người dân không gửi tiền cũng có thể đầu tư qua các kênh khác như bất động sản, chứng khoán, thương mại dịch vụ. 

- Thứ hai, để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, vì họ rất khó khăn trong thời điểm hiện nay, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị khuyến khích miễn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp hay cá nhân dùng khoản tiền đó đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.  

- Thứ ba, ngoại trừ nguồn vốn từ ngân hàng, ông Hồng Anh cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán có những chính sách khuyến khích các thị trường vốn, hỗ trợ cho các công ty chứng khoán và khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết.

Nguồn: CafeF (Theo Trí thức trẻ)

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 2
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/