Tin tức

Hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị 5 nhóm giải pháp "giải cứu" doanh nghiệp

Sức khoẻ doanh nghiệp bây giờ tính bằng ngày, không còn tính bằng tháng nữa, nên biện pháp thiết thực nhất là giảm, giãn nợ, những giải pháp này phải nhanh chóng triển khai để áp dụng ngay vào thực tiễn cứu doanh nghiệp.

Hoi-doanh-nhan -tre-de-ra-gia i-phap-cuu-doa nh-nghiep.png

Về lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh Chính phủ cần gia tăng đầu tư công hơn lúc nào hết để kích cầu nền kinh tế đang suy thoái. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình bất động sản du lịch. Hiện nay, các ngân hàng đang rất băn khoăn về tính pháp lý của loại hình bất động sản này nên chưa có cơ sở cho vay thêm.

Bên cạnh đó, trước tình hình cấp bách nêu trên, để giải cứu doanh nghiệp khỏi nguy cơ phá sản hàng loạt, giảm thiểu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế, sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi sau khủng hoảng, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 5 nhóm giải pháp trước mắt. 

Về thuế, phí 

Đề nghị cơ quan thuế cho hoãn, giảm hoặc miễn giảm một số loại thuế, phí phải nộp và thời gian nộp, tùy theo mức độ bị ảnh hưởng của từng lĩnh vực, ngành nghề. Đối với các loại thuế, phí đã có hướng dẫn về miễn, giảm, hoãn, đề nghị cục thuế địa phương có hướng dẫn chi tiết, cụ thể, kịp thời đến các doanh nghiệp.

Đối với tiền thuê đất thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương, đề nghị các địa phương xem xét, miễn giảm tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong năm 2020. 

Về tín dụng 

Hiện nay, Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng rất nhiều nghị định, chính sách của các bộ, ban ngành đã và đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong khủng hoảng dịch bệnh rất tích cực và thiết thực. 

Tuy nhiên, việc thực hiện lại đang theo hướng tính xuôi, tức là sau khi lắng nghe và xem xét các báo cáo thống kê thì lập tức chọn các ngành chịu tác động nặng nề nhất như hàng không, du lịch để áp dụng ngay việc giảm lãi, giãn nợ. Một thời gian sau, lại xuất hiện thêm một số ngành khác gặp khó khăn, sẽ tiếp tục hỗ trợ. 

Dù vậy, chính các ngành được hỗ trợ cũng chưa nhận được hỗ trợ từ các chính sách, mà cụ thể là gói tín dụng 250.000 tỉ đồng mà Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu ngành ngân hàng chuẩn bị. 

Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành hữu quan xem xét thêm hướng tính ngược, tức là đầu tiên cần xem tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng và cần hỗ trợ, sau đó xem các ngành nghề không bị ảnh hưởng như thực phẩm (mì gói) và trang thiết bị y tế (khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn)... 

Hoi-doanh-nhan -tre-de-ra-gia i-phap-cuu-doa nh-nghiep-2.pn g

Sau khi loại ra các nhóm ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các giải pháp hỗ trợ các nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cần phải được thực hiện khẩn cấp và ngay lập tức như miễn giảm và giãn nợ thuế đến cuối năm 2020, giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0, giãn nợ vay ngân hàng, tạm dừng đóng các loại bảo hiểm đến cuối năm.

Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nhẹ hơn có thể được giảm lãi vay ngân hàng từ 1 - 2%, cơ cấu lại thời gian trả nợ ngân hàng mà không bị chuyển nhóm nợ để có thể tiếp tục vay mới. 

Các giải pháp cần rõ ràng, cụ thể, đúng đối tượng và phù hợp tiềm lực để doanh nghiệp không thấy mông lung. Các doanh nghiệp chỉ cần gửi văn bản cho cục thuế và ngân hàng nêu rõ lý do là lập tức được giải quyết. Được như vậy sẽ hạn chế được cơ chế “xin - cho”. 

Về lãi suất 

Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương giảm lãi suất, song việc thực hiện như thế nào còn phụ thuộc vào các ngân hàng, các chi nhánh bởi đây là vấn đề xung đột lợi ích khi ngân hàng cũng là doanh nghiệp. 

Việc giảm lãi suất cần phải chia theo lĩnh vực, cần đánh giá lại, như hàng không, du lịch thiệt hại nhiều thì ban hành cụ thể và nên giảm ngay. Với những ngành thiệt hại ít hơn thì giảm từ 1 - 2%. 

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ xin hỗ trợ, bài toán đặt ra là duyệt thế nào? Dù Thủ tướng Chính phủ đã nói rằng hạn chế “xin-cho” nhưng không có giải pháp căn cơ thì chắc chắn sẽ còn bất cập này. Một doanh nghiệp gửi hồ sơ vay vốn đến một ngân hàng thân thiết chắc chắn sẽ có cơ hội dễ được phê duyệt hơn các doanh nghiệp khác. 

Do đó, cần cụ thể hóa chính sách từ Ngân hàng Nhà nước để có những giải pháp hạ lãi suất cơ bản, có cơ chế bù cho các ngân hàng hoặc nới tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng kiếm nguồn bù lại khoản đã giảm cho doanh nghiệp… Hơn thế, cần có những mệnh lệnh hành chính như có những ngành hàng nào không tính lãi hoặc chỉ tính lãi bao nhiêu %. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải trích ra bao nhiêu % cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay, điều kiện vay ra sao… Có rõ ràng và minh bạch như vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có cơ hội tiếp cận. 

Sức khỏe doanh nghiệp bây giờ tính bằng ngày, không còn tính bằng tháng nữa, nên biện pháp thiết thực nhất là giảm, giãn nợ, những giải pháp này phải nhanh chóng triển khai để áp dụng ngay vào thực tiễn cứu doanh nghiệp. 

Về bảo hiểm xã hội, tiền lương 

Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các địa phương xem xét miễn, giảm, giãn thời gian đóng bảo hiểm cho các doanh nghiệp. Sớm ban hành văn bản hướng dẫn trả lương người lao động trong trường hợp phải cách ly do dịch bệnh.

Ngoài việc tiếp tục hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, Chính phủ cũng cần hỗ trợ trực tiếp cho người lao động. Việc này sẽ gián tiếp giúp doanh nghiệp giữ nguồn lao động khi người lao động vẫn đủ sinh kế trong giai đoạn này. Doanh nghiệp cũng giảm nhẹ phần nào gánh nặng thỏa thuận và chăm lo cho người lao động. Một trong nhiều cách Chính phủ hỗ trợ cho người lao động là thông qua Quỹ Bảo hiểm xã hội. 

Được biết, hiện nay, gánh nặng đã và đang đè lên Quỹ Bảo hiểm xã hội, nhưng nếu tăng ngân sách công để hỗ trợ quỹ thì ngân sách sẽ đến tay người lao động hiệu quả. Việc tăng ngân sách công là cần thiết trong tình hình hiện tại. Chúng ta nên chấp nhận tiếp tục “vay mượn tương lai” nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn hiện tại. 

Bên cạnh đó, gia tăng ngân sách công để hỗ trợ cho người lao động không có bảo hiểm xã hội theo các chính sách “xoá đói giảm nghèo” mở rộng tạm thời. Tất cả nên hướng đến đảm bảo mức thu nhập chung theo mặt bằng lương tối thiểu của người lao động. Có thể kêu gọi các tổ chức xã hội, đoàn thể phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết giúp vượt qua đại dịch chung. 

Về thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa 

Theo Quyết định số 1810/QĐ-TCHQ năm 2018, quy trình kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá hải quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan, hàng hóa nhập khẩu đều bị yêu cầu tham vấn giá. 

Rất nhiều doanh nghiệp hội viên Hội doanh nhân trẻ Việt Nam là doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng, giá nhập khẩu hàng hóa liên tục biến động giảm với biên độ không ổn định, giá nhập khẩu thực tế sẽ thấp hơn giá theo văn bản quy định của hải quan đối với hầu hết loại hàng hóa. 

Khi tuân thủ quy định này, doanh nghiệp sẽ quyết định giảm nhập khẩu hàng hóa. Cán cân cung cầu do đó sẽ bị mất cân bằng, ảnh hưởng nghiệm trọng không chỉ tới doanh nghiệp mà còn cả nền kinh tế nói chung. Vì thế, cơ quan hải quan nên cập nhật giá thị trường một cách thường xuyên và linh hoạt hơn để đưa ra yêu cầu tham vấn giá phù hợp hoặc loại bỏ hẳn khâu tham vấn giá đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời điểm này. 

Nguồn: CafeF (Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 3
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/