Tin tức

9 tháng chỉ đạt gần 40% kế hoạch lợi nhuận, TTC Land vẫn tự tin về đích

Theo BCTC quý 3, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land đạt doanh thu thuần 271 tỷ đồng, tăng 13,57% và lợi nhuận trước thuế đạt 20 tỷ đồng bằng 13,7% so cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, SCR đạt 95,5 tỷ đồng, mới hoàn thành 36,7% kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, theo Ban Lãnh đạo SCR, công ty vẫn tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu lợi nhuận mà ĐHCĐ giao phó, cơ sở chính là tình hình tài chính công ty đã mạnh hơn và “core bussiness” đang quay trở lại với những giá trị cốt lõi của Công ty.

Hnh-2.jpg

Dự án Jamona Golden Silk.

Tình trạng sụt giảm doanh thu và lợi nhuận không chỉ diễn ra đối với TTC Land mà đối với rất nhiều doanh nghiệp cùng ngành bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, ngành bất động sản thường có tính chu kỳ rất cao trong quý 3 do trùng với tháng Ngâu theo quan niệm dân gian vì vậy nhiều chủ đầu tư lẫn khách hàng có tâm lý “để dành” cho sự kiện mở bán và mua bán vào quý cuối năm.

Với lý do đó các nhà đầu tư, giới phân tích quan tâm nhiều hơn đến kết quả kinh doanh của ngành này trong quý 3 để có dự báo về sự tăng trưởng trong các quý tiếp theo.

Đối với TTC Land, dù kết quả kinh doanh chưa như kỳ vọng, song phân tích kỹ kết quả báo cáo dễ thấy tình hình tài chính của TTC Land có khá nhiều điểm sáng. Đáng chú ý nhất là doanh thu công ty tăng 13,7% nhờ tập trung mạnh vào mảng kinh doanh cốt lõi, đến từ việc bán hàng các dự án đã công bố ra thị trường như Jamona Golden Silk và Jamona Home Resort…

Trong khi đó, cùng kỳ 2016, doanh thu chủ yếu từ việc chuyển nhượng dự án. Thông thường, trong kinh doanh bất động sản, biên lợi nhuận từ việc chuyển nhượng dự án bất động sản thường cao hơn so với hoạt động mua bán sản phẩm bất động sản, nên lợi nhuận gộp quý 3 năm 2017 của TTC Land giảm so với cùng kỳ cũng là điều dể hiểu .

Ngoài ra, theo công bố thông tin mới đây của TTC Land, Công ty đang tập trung phát triển nhiều dự án lớn như dự án Carillon 7 quy mô gần 700 căn hộ tại Tân Phú; dự án gần 1.500 căn hộ cao cấp tại quận 4. Cả 2 dự án đều đang trong giai đoạn chuẩn bị để chính thức công bố ra thị trường trong thời gian tới.

Đặc biệt, thông tin mới nhất được lãnh đạo TTC Land xác nhận là việc TTC Land hợp tác với C.J Cầu Tre để thực hiện dự án tại số 125/208 Lương Thế Vinh, quận Tân Phú (quy mô gần 10 ha với hàng nghìn sản phẩm khác nhau) và các gói trái phiếu tài trợ các dự án khác.

Do việc tập trung đón đầu cơ hội kinh doanh của các dự án rất tiềm năng này, nên có thể đây là nguyên nhân chính dẫn đến chi phí tài chính tăng so với cùng kỳ.

Thời gian tới, thị trường bất động sản được dự báo là rất tích cực, hầu hết các phân khúc đều tăng trưởng, nguồn cung tăng mạnh và số lượng giao dịch khá so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là thị trường bất động sản đón nhận dòng vốn ngoại tăng cao. Báo cáo của Công ty JLL cho thấy, thị trường đã thu hút được 19,2 tỷ USD vốn FDI, tăng gần 55% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thị trường đầu tư tài chính của Việt Nam trong năm 2017 cũng có những dấu hiệu lạc quan. Chỉ số VN-Index tính đến tháng 9/2017 là 804,42 điểm (tăng hơn 21% so với đầu năm). Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 3 tăng kỷ lục, đạt 7,46%, đưa GDP 9 tháng năm 2017 lên mức 6,41%.

Mặt khác, tăng trưởng tín dụng cũng được đẩy lên khá cao. Tính đến thời điểm tháng 9/2017, tín dụng đã tăng 11% so với cuối năm 2016. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho xây dựng, bất động sản và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng luôn đạt mức cao nhất.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, dù nguồn cung đưa ra thị trường ở các phân khúc có giảm so với cùng kỳ năm 2016, nhưng trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục phát triển ổn định.

Mặc dù lũy kế 9 tháng đầu năm TTC Land đạt lợi nhuận trước thuế 95,5 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch năm, nhưng với điểm rơi lợi nhuận của các công ty ngành bất động sản thường rơi vào quý 4. Trong quý 4, TTC Land sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu theo tiến độ với các dự án Jamona Home Resort (quận Thủ Đức), Jamona Golden Silk (quận 7) và ghi nhận một phần doanh thu khu cao tầng thuộc dự án Jamona City (quận 7).

Hơn nữa, đón đầu thị trường với những dự án tiềm năng, lãnh đạo TTC Land tin tưởng sẽ đạt được kế hoạch lợi nhuận năm 2017 đề ra. Và cũng cần lưu ý thêm, điểm sáng đáng lưu ý ở tầm nhìn chiến lược dài hạn của TTC Land trong việc chuẩn bị cho “điểm rơi” lợi nhuận trong tương lai.

Nguồn: ĐTCK

08/11/2017

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 2
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/