Tin tức

CEO TTC Land: “2023 chúng tôi không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận, chấp nhận có những buồn bã, thất vọng để có được bước đi vững vàng”

"Nhà nước đã có một số động thái quyết liệt để vực dậy ngành bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Chúng ta theo đó có một chút hy vọng rằng có thể từ quý 3/2023 tình hình dần có những tín hiệu sáng sủa" - CEO TTC Land nói.

Screen-Shot-20 23-04-25-at-15 .50.49.png

Ngày 25/4/2023, TTC Land (mã chứng khoán SCR) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2023, thông qua mục tiêu doanh thu thuần 540 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 20 tỷ đồng, giảm so với năm 2022. Kế hoạch này chỉ tính mảng cung cấp dịch vụ, không bao gồm đóng góp từ mảng bất động sản.

Chia sẻ tại Đại hội, Tổng Giám đốc Võ Quốc Khánh cho biết ước quý đầu năm, Công ty lãi khoảng 1-2 tỷ, biên lợi nhuận của mảng dịch vụ không cao.

“Năm nay chúng tôi không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận mà tập trung vào công tác chuẩn bị, chấp nhận có những buồn bã, thất vọng để có những bước đi vững vàng”, ông Khánh nói.

Nhận định về năm 2023, Tổng Giám đốc Công ty cho rằng về tổng thể bức tranh chung vẫn còn khó khăn nhất định do dư địa từ năm 2022 và trước đó, bao gồm quan điểm vận hành ở góc độ quản lý nhà nước và thị trường tài chính, thị trường vốn.

“Khoảng 1-2 tuần gần đây, Nhà nước đã có một số động thái quyết liệt để vực dậy ngành bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các cấp chính quyền đã họp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn. Chúng ta theo đó có một chút hy vọng rằng có thể từ quý 3/2023 tình hình dần có những tín hiệu sáng sủa. Tuy nhiên, việc này có độ trễ nên trong năm 2023, quan điểm và góc nhìn của ban điều hành đều thận trọng, kĩ lưỡng trên quan điểm trụ lại sức nội tại để chuẩn bị bứt phá ở những năm sau”, ông nói.

Năm nay, TTC Land cho biết sẽ tập trung vào 3 mục tiêu quan trọng: (1) Hoàn chỉnh pháp lý dự án; (2) ổn định thanh khoản và tái cấu trúc nguồn vốn; (3) định hình các sản phẩm tương thích với nhu cầu thị trường và tài chính khách hàng trong tình hình mới.

Lợi thế của Công ty là có các quỹ đất nằm ở vị trí tốt, trung tâm Tp.HCM, Đồng Nai và Phú Quốc. Tuy nhiên, do công tác pháp lý tắc nghẽn nên tiến trình triển khai các dự án trong thời gian qua bị chậm lại. TTC cũng đã và đang hoàn thiện bước pháp lý sau cùng để triển khai các dự án được đánh giá là trọng yếu và có mãi lực lớn tại các quận trung tâm Tp.HCM, tỉnh Đồng Nai, Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang).

Riêng năm 2023, Công ty sẽ ra mắt thị trường dự án Tahiti Center (Đà Nẵng). Dự án có quy mô 14.815 m2 với đa dạng dòng sản phẩm, theo TTC Land dự án sẽ là điểm sáng trong năm nay.

Năm 2022, ảnh hưởng bởi khó khăn chung, TTC Land chỉ đạt doanh thu thuần 893 tỷ đồng, lãi trước thuế đạt 79 tỷ đồng. Với kết quả trên, Đại hội TTC Land thông qua không thực hiện chia cổ tức năm 2022, toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ được bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển Công ty.

“Điểm tích cực là trong năm 2022, TTC Land đã khai trương và đưa vào vận hành dự án trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng. Điều này góp phần đưa tổng giá trị sàn thương mại của TTC Land tăng từ 598 tỷ đồng tại quý 1/2022 lên 892 tỷ đồng tại quý 4/2022. Tỷ lệ lấp đầy các dự án đạt được con số ấn tượng 95% vào quý 4/2022 , tương đương hơn 52.000 m2 sàn, giúp Công ty có nguồn thu ổn định”, đại diện cho biết thêm.

Thảo luận tại Đại hội:

1. Công ty có đánh giá gì về tình hình thị trường bất động sản, từ đó có tác động gì dến TTC Land?

Ông Võ Quốc Khánh: Thị trường bất động sản, tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung gặp rất nhiều khó khăn nếu không nói là khủng hoảng từ quý 4/2022, dẫn đến toàn bộ thị trường gần như đóng băng. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ ban hành nhiều chính sách, quy định để tháo gỡ thị trường BĐS.

Tuy nhiên, niềm tin nhà đầu tư và khách hàng vẫn chưa được phục hồi, do đó, chúng tôi dự đoán thị trường tiếp tục khó khăn về nguồn cầu trong năm 2023 và từng bước hồi phục trong năm 2024. Hiện tại, Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực, tài chính để bứt phá trong những năm sau.

2. Công ty có chiến lược M&A các dự án BĐS khác không?

Đối với số liệu 2023, cổ đông sẽ cảm thấy hơi lo lắng một chút, tại sao hiệu quả không được cao. Đó là bước để chúng ta chuẩn bị trở lại, tăng cường nội lực của mình, dọn dẹp sạch sẽ quy trình, chuẩn mực, bộ máy, để từ đó tăng khả năng tiếp ứng cơ hội, nguồn lực mới, bao gồm M&A một số quỹ đất, dự án do các chủ đầu tư khác vì lý do gì đó có xu hướng chuyển nhượng.

M&A là chiến lược phát triển, gia tăng quỹ đất của Công ty. Công ty đang chuẩn bị và tăng cường nội lực để M&A một số quỹ đất, một số dự án do các chủ đầu tư khác thanh hoán, chuyển nhượng. M&A sẽ là một trong những bước đi bổ sung nguồn sản phẩm cho Công ty trong tương lai.

3. Công ty có dự án nào bán hàng trong năm 2023 không?

Năm 2023, Công ty tập trung bán các sp của dự án Selavia tại Phú Quốc và Đà Nẵng (dòng sản phẩm nghỉ dưỡng và Thương mại). Bên cạnh đó, công ty đang trong tiến trình triển khai và hoàn thiện thủ tục pháp lý của 4 dự án khác để sớm cung ứng sản phẩm ra thị trường.

4. Vì sao năm nay Công ty không chia cổ tức?

Công ty đang ở giai đoạn cần sự ổn định và tăng tính thanh khoản dòng tiền, trong bối cảnh các nguồn vốn bổ sung từ bên ngoài rất khó khăn. Chúng ta cũng cần vừa ổn định sức lực, vừa chuẩn bị cơ hội phát triển nên cần nguồn lực về tài chính để từng bước trụ vững và phát triển lại. Cho nên góc nhìn về trung và dài hạn, HĐQT đề nghị cổ đông không chia cổ tức.

5. Có kế hoạch phát hành riêng lẻ cho tổ chức chiến lược nước ngoài không?

Hợp tác sâu rộng nằm trong chiến lược 2021-2025 của TTC Land. Hiện nay, Công ty đang làm việc với một số quỹ đầu tư ngoại để bên cạnh tín dụng trong nước, chúng ta vẫn có bổ sung vốn từ nguồn vốn nước ngoài. Khi đó, không loại trừ việc chúng ta phát hành thêm trái phiếu và cổ phiếu đối với các quỹ đầu tư này.

6. Trái phiếu TTC Land hiện nay có gì khó khăn không?

Trong năm rồi gần như không còn nợ trái phiếu.

  • Nguồn: CafeF.vn

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 3
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/