Tin tức

Dự báo thị trường BĐS năm 2018: Kiểm soát và bền vững

161902baoxaydu ngimage001.jpg

Tọa đàm cấp cao đưa ra những dự báo BĐS VN năm 2018.

Kiểm soát và bền vững

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA): Thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 là kiểm soát và bền vững. Năm 2018 thị trường sẽ vẫn bền vững và giữ được tốc độ tăng trưởng như năm 2017.

Ông Nam cho biết: Hiệp hội BĐS Việt Nam chưa đưa ra cảnh báo gì về vấn đề đầu cơ vì hiện nay chưa có hiện tượng đầu cơ. Đầu cơ chỉ là khi hàng hoá không đủ mà có một nhóm đối tượng găm hàng để đẩy giá, trong khi nguồn hàng của thị trường BĐS Việt Nam hiện đang rất dồi dào, nên không thể gọi là đầu cơ. Hiện nay hàng hoá BĐS rất dư, không thiếu.

Theo thống kê, thời gian qua, Hà Nội có khoảng 5.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường và đang có khoảng 20.000 căn chào bán. Tính cả thị trường Hà Nội và TP.HCM có khoảng 45.000 – 50.000 căn đang được bán trên thị trường. Trong khi sức tiêu thụ 1 năm chỉ khoảng 30.000 căn ở cả hai thành phố lớn nhất cả nước. Vì thế sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để bán.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: Chính phủ đã cảnh báo về tăng trưởng nóng cho thị trường BĐS thời gian qua. Trong giai đoạn hiện nay, để đảm bảo quyền lợi người mua nhà thì việc thế chấp tài sản được quy định chặt chẽ hơn. Khi nguồn tài chính ổn định, cấp bảo lãnh, ngân hàng chỉ cho vay không quá 70% và không được dùng nguồn vốn đó đầu tư vào lĩnh vực khác, từ đó giúp kiểm soát nguồn tiền.

Kiểm soát tốt tín dụng BĐS

Xu hướng dư nợ tín dụng BĐS của các tổ chức tín dụng chuyển dịch theo hướng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hành Nhà nước (NHNN) và nhu cầu thực của thị trường. Tính đến 31/7/2017, dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh BĐS tăng khoảng 4 % so với 31/12/2016, chiếm tỷ trọng khoảng 9% dư nợ đối với nền kinh tế (tỷ trọng này khá ổn định từ năm 2013 đến nay). Dòng vốn tín dụng đối với lĩnh vực BĐS đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với 31/12/2016.

Bên cạnh đó NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực xử lý nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu trong lĩnh vực BĐS. Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh BĐS đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm: Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ; điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Đồng thời, NHNN theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS và có những giải pháp kịp thời để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững.

Để phát triển thị trường BĐS lành mạnh, bền vững, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành Kinh tế, NHNN kiến nghị: Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và thông báo công khai; rà soát các quy định, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xem xét, phê duyệt dự án của các cơ quan chức năng để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích trung bình, giá bán vừa phải; tiếp tục, rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực BĐS, đặc biệt các quy định liên quan đến một số vấn đề mới phát sinh trong thực tế như: Căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng (condotel, officetel…), thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài… NHNN tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện cơ chế, phát triển thị trường tài chính nhà ở để cung cấp nguồn vốn trung dài hạn ổn định cho thị trường BĐS, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Nguồn: Báo Xây dựng

20/11/2017

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 2
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/