Tin tức

Sau cơn sốt, nhà đất ven trung tâm TP.HCM hiện giờ ra sao?

Những lô đất đã có sổ đỏ, nhà phố được tu sửa lại, giá bán vẫn tăng đều, sức mua khá tốt. So với cùng kì năm ngoái, giá nhà trong các khu dân cư vùng ven trung tâm tăng khá cao.

nha-dat-tphcm- sau-con-sot.jp g

Nhà phố khu ven giá từ 2.5 - 3 tỉ đồng/căn được người mua thực quan tâm 

Nếu những căn nhà ở hẻm trung tâm TP có mức giá từ 5-7 tỉ đồng thanh khoản khá tốt thì đối với khu lân cận Tp.HCM như Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè …các căn nhà xây mới có giá bán trên dưới 3 tỉ đồng/căn được người mua thực tìm kiếm. Giá bán ghi nhận tăng trưởng trung bình khoảng 20% trong vòng 1 năm (trừ thời điểm nóng sốt nhà đất), so với 2017 tăng khoảng 50%. 

Những căn nhà 2 tầng tại khu ven Sài Gòn, cách đây 2 năm đa số chào mức giá từ 1.4-1.6 tỉ đồng/căn thì hiện nay giá các căn nhà này đã ở mức từ 2.9 - 3.2 tỉ đồng/căn. Tùy vào từng khu vực, nếu có đông đúc cư dân về ở thì mức giá các căn nhà này có thể tăng mạnh, nhất là thời điểm đất nền khu ven nóng sốt, giá nhà phố (được xây dựng trên các nền đất phân lô) cũng tăng trưởng theo. 

nha-dat-tphcm- sau-con-sot-2. jpg

Nhà riêng có giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn tại khu vực ven Sài Gòn ghi nhận mức thanh khoản khá tốt

Được biết, hầu hết các căn nhà được xây dựng trên đất phân lô tại khu ven Sài Gòn được NĐT mua - xây dựng từ thời điểm đất nền có dấu hiệu nóng sốt. Bên cạnh các căn đã được bán ra ở thời điểm trước đó, rất nhiều căn được tu sửa lại một số lần (tu sửa bên ngoài) và bán giá cao gấp nhiều lần so với 2 năm trước. 

Theo ghi nhận tại khu vực Q.9, huyện Nhà Bè, những căn nhà 2-3 tầng hầu hết được rao bán với mức giá từ 2.5-3.5 tỉ đồng/căn và sức mua khá tốt. Đa số khách mua là những người có nhu cầu ở thực. Trước bối cảnh giá đất vẫn âm thầm tăng, nhiều người chọn giải pháp nhà đã xây sẵn vừa tiết kiệm được thời gian, công sức xây dựng, giá so với việc mua đất + xây dựng vẫn mềm hơn chút đỉnh. Tìm hiểu được biết, các căn nhà phố riêng lẻ trong hẻm 5-7m tại khu ven Tp.HCM giá đã tăng cao so với thời điểm trước, NĐT ít mua lại, chủ yếu bán cho nhu cầu ở thực. 

Thực tế cho thấy, nhiều căn nhà phố được mua đi bán lại từ 2-4 NĐT trước đó, sau mỗi đợt bán ra mức chênh có thể đạt từ 300-400 triệu đồng/căn. Những NĐT sở hữu nhà phố trong các khu dân cư mới thuộc khu ven Sài Gòn ở thời điểm này đa số là mua lại từ các NĐT khác, và tiếp tục đón đầu nhu cầu ở thực. Tìm hiểu cho thấy, có một số dãy nhà được thiết kế giống nhau từ thời điểm đầu xây dựng, sau đó NĐT mua lại nâng cấp, tu sửa theo kiểu khác biệt bên ngoài so với các căn còn lại nhằm bán giá cao hơn hoặc thu hút người mua. 

Nếu so với thời điểm cách đây 2 năm, sức mua nhà phố xây dựng sẵn tại khu ven Tp.HCM hiện tại có phần chững hơn, nguyên nhân chính là giá đã tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các căn nhà có hẻm rộng xe hơi vào được, sức mua vẫn khá tốt. 

Đất nền có sổ giá vẫn tăng đều 

Theo ghi nhận các nền đất phân lô đã có sổ (chào bán khoảng 3-4 năm trước) tại khu ven Sài Gòn hiện giá không lên nhanh so với thời điểm sốt đất giai đoạn cuối năm 2017-2018 nhưng mức tăng vẫn ít nhất từ 15% so với thời điểm đầu năm 2019. Những nền đất diện tích nhỏ từ 50-60m2 giá vẫn âm thầm tăng, mặc dù sức mua không bằng so với thời điểm trước đó. 

Khảo sát giá tại khu vực Long Trường, Long Phước (Q.9), giá các nền đất diện tích khoảng 50m2 hiện chào giá từ 2,1 - 2,3 tỉ đồng/căn, giá này đã tăng 300 - 350 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. 

Ở Q.2, giá bán các nền đất diện tích 60m2 trong hẻm 6m, giá cũng ghi nhận tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Trong khi đó, ở Bình Chánh, các nền đất diện tích nhỏ đang chào giá khoảng 1.7-1.9 tỉ đồng/nền/diện tích 50m2, giá này cũng tăng khoảng 200 triệu đồng so với các căn chào bán trước đó 4 tháng. 

nha-dat-tphcm- sau-con-sot-3. jpg

Trong khi đất nền có sổ riêng từng nền vẫn ghi nhận giá tăng đều, mặc dù giao dịch có phần chững hơn so với đợt trước

Lý do nền đất có sổ tiếp tục tăng giá là do thủ tục pháp lý các dự án phân lô hiện nay tại khu ven ngày càng khó khăn. Các dự án mới manh nha ra thị trường chủ yếu diện tích lớn, chưa có sổ đỏ (thời gian hẹn ra sổ có thể kéo dài từ 1-2 năm), cho nên những nền đất đã có sổ đỏ riêng từng nền vẫn là lựa chọn của đa số nhu cầu ở thực. Vì vậy, mặc dù sức mua không đột phá nhưng giá vẫn âm thầm tăng theo tháng, đặc biệt ở các khu vực có cư dân vào ở đông đúc. 

Theo ghi nhận, hiện tại giá đất đã chạm ngưỡng cao, nên sức mua có phần chững lại ở một số khu vực. Nếu trước đây, các nền đất môi giới nhận bán, bán ra trong khoảng thời gian ngắn thì hiện tại thời gian rao bán lâu hơn. Tuy vậy, thanh khoản ghi nhận ổn định chủ yếu rơi vào các nền đã có sổ hồng, riêng các đất nền dự án mở bán gần đây (chưa sổ) giao dịch khá chậm. 

Nguồn: CafeF

tin liên quan

JAMONA HEIGHTS
JAMONA CITY
CARILLON 2
CARILLON 7
CHARMINGTON
https://ttcland.vn/
https://ttcland.vn/catalog/view/theme/